Kỳ nam, máu ,nước mắt và giấc mộng đổi đời

Đổi đời, bỏ nghề

Nhìn căn nhà 2 lầu bề thế đang xây hơn nửa tỷ đồng, anh Võ Hồng Liên, 55 tuổi, ở thôn Nghĩa Tân (Đại Nghĩa, Đại Lộc) rưng rưng nước mắt. Thành quả anh có được hôm nay đã phải trả bằng hơn 10 năm lặn lội chốn rừng sâu nước độc tìm kỳ nam. Anh bảo, suốt 14 năm, hầu như tất cả các cánh rừng từ KonP’long, Tumơrông (Kon Tum) tới K’bang, Kongchro, AyunPa (Gia Lai)  đều đã ghi dấu chân anh. Có những cánh rừng dó thơm lừng nhưng không có trầm. Lại có những gốc dó rục cảm giác thấy kỳ nam tới nơi rồi nhưng hì hục đào cả đêm lại chỉ có mùn đất. Mỗi chuyến đi của anh Liên cùng bạn rừng lâu thì hơn tháng, nhanh cũng phải 2 tuần.

Từ Đại Lộc, họ bắt xe lên các cánh rừng miền Đông Gia Lai. Sau gần ngày đường, tới nơi, họ phải mất từ 1 tới 2 ngày cuốc bộ, cắt rừng mới tới được điểm cần tìm trầm. Hồi đó, giá trầm rẻ, mỗi ki-lô-gam chỉ 3 trăm ngàn đồng, nên lâu lâu trúng trầm, bán đi cũng chỉ đủ bù kinh phí cho những chuyến đi thất bại. Nhưng không vì vậy mà nản chí. Những chuyến đi cứ đều đặn. Có thời điểm, vợ anh Liên khóc lóc, khuyên anh ở nhà làm lụng, nuôi 4 con nhỏ, đừng tìm trầm nữa, anh phải trốn vợ đi. Chị Phan Thị Thu-vợ anh bảo: “Lúc đó việc đồng áng nhiều, con nhỏ, đi miết vừa mất công việc, lại vừa không có tiền, khuyên anh ấy kiểu gì cũng không được. Cứ về nhà làm được mấy ngày, kiếm chút kinh phí, anh ấy lại sắm chuyến lên núi tìm trầm. Nhiều lúc tiền không có nữa, anh vay mượn để đi. Rồi khi không vay mượn được nữa, bạn cùng sâu (nhóm) “bao”. “Bao nhiêu năm đi rừng gắn bó cùng nhau. Nhỡ chuyến mình nghỉ, anh em trúng thì tiếc cả đời. Nên mọi người trong sâu đều đùm bọc, che chở cho nhau để có phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu”- anh Liên tâm sự.

1310648200 nha dang xay1 Kỳ nam, máu ,nước mắt và giấc mộng đổi đời

Anh Liên bên ngôi nhà đang xây nửa tỷ đồng

Anh Phạm Chính, người cùng sâu anh Liên cho biết, những năm 1995, rừng Gia Lai còn hoang sơ đúng nghĩa là “rừng thiêng nước độc”. Mỗi lần vào sâu giữa rừng tìm trầm, kỳ như đánh đu số phận vậy. Không ít lần, ốm thập tử giữa rừng, tưởng ra không nổi, bỏ mạng rồi. Còn chuyện sốt rét bỏ về giữa chừng là bình thường. Anh Võ Quốc Tuấn, người cùng thôn, cùng sâu với anh Liên kể, vào thời điểm này năm 2010, sau hơn 10 năm thâm niên lăn lộn rừng già tìm kỳ nam thất bại, anh quyết dựng sâu đi lần cuối. Nhiều thành viên quá mệt mỏi, trong đó như anh Liên lớn tuổi, sau nhiều trận đi rừng ốm đau, yếu quá đã ngại đi tiếp. Nhưng động viên mãi, nhiều anh em cũng xác định đi vu vơ, gọi là kỷ niệm, trước khi giã từ hơn 10 năm trường “ngậm ngải tìm trầm”.

Ấy vậy nhưng cái chuyến đi được xác định là vu vơ ấy, anh em đã trúng được gần 2kg kỳ nam. Anh Liên bảo: Tụi tôi đi bộ 2 ngày mới vào được rừng sâu K’bang. Công việc tìm kiếm tới ngày thứ 4 thì anh Tuấn phát hiện ra gốc dó rục. Anh em tập trung đào cách đe (gốc) khoảng 5m xung quanh. Khi có kỳ nam, chúng tôi không nói được câu nào, lặng lẽ ôm nhau rưng rưng nước mắt. Công việc còn lại phải thật bình tĩnh để chuyển số kỳ nam này về quê. Một người trong nhóm giả vờ đau để anh em khác phải bỏ dở công việc giữa chừng để đưa về. Những chiếc ba lô đầy quần áo, đồ đạc, tất nhiên cả kỳ nam được vứt văng vưởi bên đường, trong lúc chờ xe thuê đến chở về quê. Với “kịch bản” ấy, họ không bị nghi ngờ, theo dõi nên vận chuyển số kỳ nam an toàn về tới quê. Về nhà rồi, anh em gom lại, bí mật liên lạc với thương lái Khái ở Nha Trang ra. Lô hàng được bán nhanh chóng với giá 30 tỷ đồng, chia cho 9 người trong sâu, mỗi người được hơn 3 tỷ đồng.

Có tiền trong tay, mỗi người làm một việc, nhưng điểm chung của anh em là giải nghệ, chấm dứt hành trình lam lũ, cơ cực những tháng ngày băng rừng vượt suối. Anh Tuấn thì mua 2 xe múc làm công trình, anh Nguyễn Sấm thì sắm xe du lịch, anh Chính, anh Liên thì xây nhà, gửi ngân hàng… Hầu hết các anh đều xuất thân từ nghèo khó, trải qua những tháng ngày tìm trầm “đổ mồ hôi sôi nước mắt” nên khi cầm số tiền lớn trong tay đều tính toán đầu tư, phát triển chứ không tiêu pha. Anh Liên kể, hồi đó nếu đào sâu nữa phải được thêm gần 2kg kỳ nam nữa. Nhưng các anh thấy thế là đủ, để lộc lại cho những người đi rừng khác. Có biết bao người cực khổ, rong ruổi tìm trầm, kỳ mà thất bát, trắng tay, các anh hiểu quá rõ. Theo Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa, sau khi nhóm này trúng đậm kỳ nam, có tiền đã ủng hộ địa phương xây nhà văn hóa, làm đường cho nhân dân đi lại.

Nỗi đau ở rừng

“Cũng là tài nguyên quý hiếm, nhưng nếu vàng có máy dò còn biết khu vực, biết mỏ chứ kỳ nam thì vô chừng, chỉ dựa vào hên xui là chính. Vì vậy, tìm được kỳ nam còn khó hơn lên trời”-  Võ Hồng Liên- người trúng kỳ nam hơn 3 tỷ đồng.

Trong số hàng ngàn người đổ vào rừng sâu tìm trầm, số người đổi đời chỉ trên đầu ngón tay, còn lại, bi kịch chung là thất bại, mất tiền bạc, sa sút sức khỏe, thậm chí cả mạng sống. Anh Nguyễn Kích (ở thôn Nghĩa Tây) trong lúc đi tìm trầm đã bị lũ cuốn trôi, bỏ mạng năm 2009 giữa nơi rừng thiêng nước độc. Một người dân khác ở Đại Quang cũng bị sét đánh chết trên đường đi tìm trầm năm 2008. Xa hơn, những năm 90 của thế kỷ trước, những người tìm trầm bị đánh đập, bỏ mạng không phải hiếm. Ông Nguyễn Văn Hương (61 tuổi), ở thôn Trung Viên, xã Quế Trung (Nông Sơn, Quảng Nam)  là trùm tìm trầm có tiếng một thời. Ông bảo, hồi đó, cả làng, cả xã ở Quế Trung đổ xô lên các cánh rừng Khâm Đức tìm trầm. Cuộc đụng độ, thanh toán lẫn nhau diễn ra như cơm bữa. Ông còn nhớ như in, có lần, hai anh em Minh, Mẫn ở Khánh Hòa đã bị giết thảm trong rừng vì có tin đồn họ trúng kỳ nam đang tìm đường tẩu thoát khỏi rừng. Chính tay ông Hương đã chôn cất cho hai người này. Thợ rừng từ đó rút ra bài học, khi tìm trầm, kỳ thường đi thành sâu 5 tới 7 người để bảo vệ lẫn nhau. Bây giờ việc thanh toán nhau dường như không có vì các sâu khi hoạt động đã kinh nghiệm hơn, khi trúng đã kín đáo, khôn khéo xử lý, rút lui an toàn. Việc bỏ mạng giữa rừng chỉ còn nguyên nhân tai nạn bất ngờ hoặc bệnh tình quá nặng không đưa ra kịp.

Mỗi khi rộ lên tin đồn có người trúng kỳ nam tiền tỷ, nhiều người lại hối hả lên đường, tìm vào những cánh rừng sâu nuôi mộng tỷ phú. Giấc mộng kỳ nam còn khiến hàng trăm người suốt năm này tháng nọ, bỏ nhà cửa, ruộng vườn, vợ con vay công mượn nợ vào rừng. Cũng vì cuộc sống mưu sinh, cũng vì khát vọng đổi đời nhanh chóng. Nhưng, kỳ nam là giấc mộng xa vời, ngàn người đi mới có một người trúng. Thành thử, không ít người đã phải trả giá đắt, bằng mồ hôi, nước mắt, công sức, tiền bạc thậm chí cả mạng sống.

Theo Hải Hậu

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>